Câu chuyện hàng Trung Quốc độc hại tràn ngập thị trường Việt Nam đã
không còn là chuyện mới. Tuy nhiên càng ngày mức độ càng trầm trọng hơn, báo
động hơn, có nguy cơ phá hoại nền kinh tế và đầu độc sức khỏe người dân.
Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất đây là cái bẫy của thương mại
tự do khiến chúng ta dễ trở thành bãi phế thải các loại hàng hóa phẩm chất xấu
của Trung Quốc. Xây dựng một hàng rào kỹ thuật thương mại nghiêm ngặt là việc
chúng ta cần phải làm ngay, không thể chậm trễ.
Sự quyến rũ chết người
Không
thể không thừa nhận Trung Quốc với 1,3 tỷ dân và một nền kinh tế đứng thứ hai
thế giới là một thị trường quyến rũ. Nhưng như nhận định của dư luận thế giới,
đó là sự quyến rũ chết người. Hàng chục nước trên thế giới đang có vấn đề trong
thương mại, đầu tư với Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc cũng đang tỏ ra là nước sử
dụng thành thạo việc kết hợp các sức ép ngoại giao, chính trị song hành với
kinh tế để trả đũa các nước khác mỗi khi có “vấn đề” với Trung Quốc.
Bán
cái chết cũng là chủ đề của cuốn sách đang nổi tiếng tại các nước phương Tây
bàn về chất lượng hàng hóa Trung Quốc. Cuốn “Chết dưới tay Trung Quốc” được
viết bởi Giáo sư Kinh tế và Chính sách Công cộng tại Đại học California,
Irvine, Peter Navarro. Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm độc hại của Trung
Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới phải rùng mình. Mỗi ngày qua
đi lại có thêm một vụ thực phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu
mặt” đó vẫn hàng ngày hàng giờ hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không
chỉ thực phẩm mà cả những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất
độc của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước đã
đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc.
Thương lái Trung Quốc hoành hành - đâu là bộ mặt thật?
Từ việc thương lái Trung Quốc thu gom móng trâu bò của
đồng bào dân tộc, tận thu gốc rễ, gốc cây tiêu ở Tây Nguyên, thu mua hạt chè ở
Thái Nguyên cho đến việc lừa đảo mặt hàng hải sản ở Đồng bằng Sông Cửu Long,
hoa hồng ở Đà Lạt, mua đỉa ở khắp nơi, mua lá xoài khô, mua nguyên liệu đông
dược trên mọi cánh rừng trong cả nước… Gần đây nhất, thương lái trung Quốc lại
tìm mua rễ cây rừng ở xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai.
Hàng
trăm câu chuyện mua bán với thương nhân Trung Quốc đã để lại những hậu quả xấu.
Điển hình là năm 2011, người dân các huyện Hóc Môn, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh ồ ạt
rủ nhau đi bắt đỉa, gom về bán cho các đầu nậu. Nhưng sau đó, các đầu nậu bỏ
đi, để lại những cánh đồng đầy đỉa và nỗi lo sợ cho người dân. Thương nhân
Trung Quốc đã tổ chức mua móng trâu bò với giá cao, thậm chí chỉ bốn cái chân
trâu, bò giá trị đã bằng nửa con trâu, bò. Vậy là dân đua nhau giết trâu bò đem
bán. Từ đó, toàn bộ sức kéo nông nghiệp một vùng núi phía bắc bị hủy hoại. Lúc
đó thương nhân Trung Quốc lại sang gạ bán trâu với giá cao gấp hai lần, đưa máy
kéo nhỏ sang bán. Hết trâu bò rồi thì phải mua thôi.
Ở
Cao Bằng, Lạng Sơn thương nhân Trung Quốc mua rễ cây hồi với giá cao. Vậy là
hàng loạt cánh rừng hồi bị phá hủy bởi những kẻ đào trộm rễ hồi đem bán. Rồi
các thương lái lại mua râu ngô non, xúi giục nông dân triệt phá nương ngô mang
bán, đánh trúng vào cái dạ dày đồng bào. Hàng tốp thương lái Tàu xuất hiện từ
Hà Giang cho đến Lâm Đồng để thu mua chè vàng, là thứ chè chặt thô phơi tái,
không cần chế biến. Thương lái Tàu mua chè vàng với giá rất cao, kích thích
nông dân chặt trụi đồi chè mang bán. Thế là thương lái Tàu đã triệt hạ vùng
nguyên liệu của các nhà máy chè Việt Nam. Hoặc việc Trung Quốc thu mua cây
phong ba có khả năng làm sạch không khí sẽ ảnh hưởng đến môi trường cũng như
giá trị kinh tế về lâu dài. Cây mật gấu là cây thuốc quý, nằm trong sách đỏ
Việt Nam, dùng để chữa kiết lỵ, tiêu chảy, viêm gan, vàng da, nhưng mấy năm
nay, cây mật gấu bị khai thác mạnh làm thương phẩm bán sang Trung Quốc. Vì vậy
cây mật gấu có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Họ mua dây đồng vụn giá cao nhắm
tới đường dây tải điện, mua cáp quang phế liệu nhắm tới đường truyền cáp quang…
Họ mua gạo Việt Nam, nhưng đề nghị chúng ta trộn gạo thường vào gạo thơm rồi
đem bán gây dư luận xấu về chất lượng gạo Việt Nam, mua tôm rồi bơm chất chất
bẩn vào và đem bán ngay trên thị trường chúng ta…
Càng
ngày, danh sách những thứ lạ đời mà thương lái Trung Quốc tìm mua tại Việt Nam
càng được nối dài. Dù mua bán công khai hay lén lút với thương lái Trung Quốc
thì đa số người dân cũng không rõ “Trung Quốc mua những thứ đó để làm gì”.
Những chiến dịch mua bán của họ chỉ sau vài năm mới lộ ra ý đồ thật sự.
Đầu độc người dân Việt Nam
Cục
Bảo vệ thực vật đã công bố nho Trung Quốc chứa hóa chất vượt ngưỡng 3-5 lần,
được bày bán tại Việt Nam dưới mác “nho Mỹ” để đánh lừa người tiêu dùng với giá
40.000-60.000 đồng nhưng giá gốc trên hóa đơn chỉ có 6.000 đồng/kg. Táo Trung
Quốc được trồng bằng công nghệ bọc túi tẩm thuốc sâu độc hại. Lê Trung Quốc
chứa thuốc trừ sâu Endosulfan có tính độc cao và có thể phá vỡ hệ nội tiết hoặc
gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản của con người. Với lợi thế giá rẻ và không
bị ràng buộc về mặt chất lượng, nên các mặt hàng phổ thông, có tác động trực
tiếp đến sự an toàn của người dân như đồ gia dụng, rau củ quả, trái cây “Made
in China” được nhập về Việt Nam một cách thoải mái qua con đường tiểu ngạch.
Tính trung bình, mỗi ngày có khoảng 1.000 tấn trái cây được nhập về Việt Nam.
Ngày 21-4, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao, tại bản
Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn phải hoa quả có
nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là cháu Tẩn U Mẩy (5
tuổi).
Báo
chí cả trong nước lẫn quốc tế từ lâu đã cảnh báo mối họa nhập hàng hóa kém chất
lượng từ Trung Quốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng như: gạo giả,
sữa bột giả, trứng giả, trái cây nhuộm chất hóa học, dư lượng thuốc trừ sâu,
thịt đông lạnh hư thối… cho tới cả tiền giả đang phá hoại nền kinh tế Việt Nam
một cách âm ỉ và có hệ thống.
Thủ đoạn kinh doanh
Thủ
đoạn kinh doanh của các thương lái Trung Quốc đã bộc lộ rõ bản chất: thiếu đạo
đức kinh doanh. Ban đầu, các thương nhân Trung Quốc thu mua nông sản ồ ạt, họ
đặt trạm gom hàng nông sản khiến nhu cầu tăng đột biến, giá nông sản tăng
nhanh. Các doanh nghiệp trong nước không cạnh tranh được đành chịu thiếu nguyên
liệu sản xuất. Sau khi đã thao túng được thị trường, tất cả thương nhân Trung
Quốc bắt đầu hạn chế và dừng mua đột ngột khiến giá giảm nhanh chóng. Đến khi
giá giảm rất thấp thì họ bắt đầu quay trở lại ép giá thấp hơn nữa và bắt đầu
thu mua.
Họ
tự đặt ra các tiêu chuẩn “kì lạ” để có lý do ép giá nhiều hơn (ví dụ khoai lang
củ to không mua, bắt phải giảm giá). Như trường hợp khoai lang tím, sau khi giá
giảm chỉ còn 300,000 đồng/tạ, nông dân đã chủ động kéo dài thời gian thu hoạch,
khoai lớn củ hơn nhưng giá lại bị ép xuống còn 250,000 đồng/tạ. Với cùng một
thủ đoạn lặp đi lặp lại, các thương nhân Trung Quốc đã có thể ép giá dứa giảm
hơn một nửa, khoai lang tím giảm tới 70%, và giá dừa thậm chí giảm đến 90%, còn
gạo thì đang giảm giá liên tục và vẫn loay hoay tìm kiếm thị trường thay thế.
Chúng ta đã có không ít hệ luỵ từ rất nhiều bài học trên thương trường mang tên
“Trung Quốc” như những vụ thu mua một lượng lớn nông sản với giá trên trời, đến
khi người dân đổ xô khai thác, thu hoạch thì các thương lái Trung Quốc lặn mất
tăm.
Trung
Quốc còn sử dụng “chiêu” đơn phương hủy các hợp đồng thương mại, sử dụng rào
cản kiểm dịch và cố tình làm chậm việc thông quan hàng xuất khẩu của Việt Nam
tại các cửa khẩu trên biên giới hai nước đã làm cho các doanh nghiệp Việt Nam
thiệt hại, nhất là đối với các mặt hàng nông sản mà Việt Nam xuất sang Trung
Quốc.
Đó
là các thiệt hại trực tiếp cho nông dân, còn đối với các doanh nghiệp cần hàng
sản xuất thì thiệt hại lại đau đớn hơn nhiều khi nguồn cung nguyên liệu của thị
trường rất lớn nhưng họ lại không thể mua được và phải sản xuất dưới công suất
do không thể cạnh tranh thu mua với thương lái Trung Quốc.
Việt Nam đang thành bãi phế thải của Trung Quốc
Vì Việt Nam thiếu các hàng rào kỹ thuật để
kiểm soát hàng kém chất lượng nên lâu nay chúng ta đã trở thành nơi tiêu thụ
“thượng vàng hạ cám” của Trung Quốc. Trên thị trường Việt Nam đủ các loại hàng
giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng vứt đi vẫn đang tồn tại đầy rẫy ngoài
chợ, thậm chí cả trong siêu thị: gà thải loại, trứng gà giả, trái cây, rau quả
tẩm ướp hóa chất độc hại, gừng tỏi, gia vị, và thậm chí các loại phụ gia gây
ung thư cũng được nhập về và bày bán khắp nơi. T.S Nguyễn Minh Phong, chuyên
gia kinh tế cho rằng điều này đã tạo ra 2 mối nguy cho Việt Nam: trước hết đó
là hàng hóa thực phẩm giá rẻ tràn vào nhưng không được kiểm soát tốt về chất
lượng, thứ hai, nguy hiểm hơn là Trung Quốc có chiến lược “đẩy” hàng nghìn
thiết bị công nghệ sản xuất lạc hậu sang các nước, trong đó có Việt Nam, nếu
không cẩn thận, chúng ta sẽ thành “bãi phế thải” công nghệ, bãi phế thải của
những hàng hóa phẩm chất xấu của Trung Quốc.
TS Lê Đăng
Doanh, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương: Có
dấu hiệu phá hoại nền kinh tế
Hàng hóa
Trung Quốc đang tràn ngập thị trường Việt Nam? Nhập siêu luôn tăng qua các
năm. Là một chuyên gia kinh tế, ông nhìn nhận vấn đề này như thế nào?
Hàng Trung Quốc
càng ngày càng nhập ồ ạt vào Việt Nam, từ cái tăm cho đến trang thiết bị dẫn
đến nhập siêu rất lớn. Các thương nhân Trung Quốc sang Việt Nam mua hàng có
dấu hiệu phá hoại nền kinh tế của chúng ta như mua lá cây hồi, mua lá cây
điều… Điều này diễn ra với tất cả các nước, đặt biệt là những nước có biên
giới chung với Trung Quốc. Tôi sang Thái Lan, Thái Lan cũng kêu. Miến Điện
cũng kêu nhưng với Việt Nam đặc biệt nghiêm trọng vì Việt Nam có đường biên
giới với Trung Quốc rất dài. Thứ hai là hàng Trung Quốc làm ra rất rẻ, chất
lượng nhiều mặt hàng kém. Họ sản xuất được nhiều mặt hàng tốt nhưng họ xuất
đi nước khác chứ không xuất sang Việt Nam. Xuất sang nước ta là có chính
sách, có chủ ý, những mặt hàng có chất lượng thấp, giá rất rẻ.
Ông có thể
giải thích rõ hơn vì sao hàng Trung Quốc độc hại và kém chất lượng như vậy
nhưng chúng ta vẫn ồ ạt nhập về?
Có mấy lý do:
Chênh lệch giá giữa hàng của chúng ta và hàng Trung Quốc quá lớn, ví dụ như
quả trứng gà. Trứng gà thải loại Trung Quốc có giá 500 đồng, đó là họ bán phá
giá. Thứ hai là chúng ta đã ký hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Trung
Quốc trong đó chúng ta cam kết các thuế nhập khẩu của hàng Trung Quốc vào
Việt Nam được giảm từ 0-5%. Và điều quan trọng nhất là những rào cản kỹ thuật
về thương mại chúng ta làm quá chậm nên giờ chúng ta đối phó rất khó. Nhiều
người dân ở vùng biên giới nghèo nên đi làm cửu vạn để chuyển hàng từ Trung
Quốc về Việt Nam. Chúng ta đã bắt nhưng không bắt được người cầm đầu cho nên
bắt cóc bỏ đĩa, bắt người này thì lại có những người khác.
Hệ lụy của
tình trạng này là gì, thưa ông?
Về kinh tế là
rất đáng báo động. Đó là những điều hết sức đáng lo ngại cả về mặt kinh tế và
sức khỏe của người dân, về ổn định trật tự xã hội.
Chúng ta có
thể có những giải pháp nào để hạn chế việc nhập khẩu và tiêu thụ hàng Trung
Quốc độc hại tại Việt Nam?
Chúng ta đã ký
hiệp định thương mại nên không thể nói là tẩy chay hàng Trung Quốc. Chúng ta
chỉ có thể cực lực tố cáo những mặt hàng có hại cho sức khỏe, kêu gọi người
dân không sử dụng những hàng hóa đó. Ví dụ ăn một quả trứng 500 đồng nhưng
mang bệnh vào người và phải bỏ ra 100 triệu đồng để chữa trị. Cần phải nói rõ
để mọi người dân hiểu.
Doanh nghiệp
và người tiêu dùng Việt Nam cần làm gì để bảo vệ mình?
Các doanh nghiệp
Việt Nam cũng phải tham gia tích cực, có những rào cản kỹ thuật và những biện
pháp để bảo vệ. Người Việt Nam cần dùng hàng Việt Nam trước hết để bảo vệ sức
khỏe của mình, sau là bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam, chứ không phải là người
tiêu dùng mù quáng. Doanh nghiệp tự đổi mới, cải tiến để nâng cao tính cạnh
tranh. Ví dụ chúng ta thấy những năm gần đây dệt may Việt Nam được đánh giá
rất cao, người tiêu dùng đã chọn hàng Việt Nam thay vì hàng Trung Quốc. Hay
bia Vạn Lực trước đây bán tốt nhưng gần đây không bán được nữa. Và bản thân
người tiêu dùng phải tự bảo vệ mình và gia đình mình.
Cơ quan quản
lý hàng nhập khẩu là Bộ Công thương. Ông có ý kiến gì về các biện pháp quản
lý của Việt Nam?
Tôi thấy biện
pháp của Bộ Công thương rất kém hiệu quả. Bộ Công thương rất chậm chạp trong
việc có hàng rào kỹ thuật. Thí dụ ta xác định những mặt hàng nào độc hại thì
phải phối hợp với Bộ Y tế là có những biện pháp kiểm soát rất nghiêm ngặt.
Vừa qua chúng ra đã làm chiến dịch ngăn chặn gà lậu qua biên giới và kêu gọi
các cơ quan liên ngành vào cuộc nên có những kết quả và biến đổi bước đầu.
Nhưng cần làm quyết liệt và đồng bộ hơn ở nhiều mặt hàng khác.
Xin cảm ơn
ông!
Theo Khánh Huyền - Trần Việt
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét