Death by China là cuốn sách của Nhà xuất bản Pearson Prentice Hall
do hai tác giả Peter Navarro và Greg Autry - đều là giảng viên tại Đại học
California-Irvine (Mỹ) phân tích về Trung Quốc ngày nay.
Chúng tôi lược
dịch và cho đăng phần này, phần liên quan đến những sản phẩm kinh hoàng được
xuất khẩu từ Trung Quốc, chúng được sản xuất với một 'công nghệ giết người' và
hủy hoại môi trường qua đó, chúng ta sẽ thấy nhân loại 'chết dưới tay Trung
Quốc' như tên của cuốn sách thế nào.
Tại sao hơn 30
năm qua, các nhà xuất khẩu nước táo cô đặc Trung Quốc đã tăng từ 10.000 thùng
lên đến gần nửa tỷ thùng mỗi năm và ngày nay nước táo Trung Quốc chiếm lĩnh hơn
một nửa thị trường Mỹ?
Táo Trung Quốc đỏ tươi nửa
năm trời
Hãy xem một ví
dụ. Hộp nước ép ngon và đẹp mắt bạn đặt vào bữa trưa của con bạn. Thế là đã có
một cơ hội để bạn, thay vì đưa một lon nước có gas, đã cho con bạn uống một thứ
có vẻ là ‘tốt cho sức khỏe’ chứa đầy thạch tín, một thứ kim loại nặng có thể
gây ung thư. Vì
sao Việt Nam trở thành nước có bệnh nhân ung thư nhiều nhất thế giới?
Đây là lý do tại
sao hơn 30 năm qua, các nhà xuất khẩu nước táo cô đặc Trung Quốc đã tăng từ
10.000 thùng lên đến gần nửa tỷ thùng mỗi năm; và ngày nay Trung Quốc chiếm
lĩnh hơn một nửa thị trường Mỹ.
Điều chắc chắn
là, giá của họ rẻ hơn giá của các nhà nông Mỹ. Nhưng có một lý do làm cho nó rẻ
là vi các vườn cây Trung quốc dùng rất nhiều các loại thuốc trừ sâu bất hợp
pháp có chứa thạch tín để rồi thấm vào cây và đọng vào trong quả.
Bạn muốn tách trà
của bạn bình thường, không có chì chứ?
Có một câu nói:
“mọi thứ trà đều là trà Tàu cả". Đúng thế, dù rằng khó tin! Một vị nguyên
là phó giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã mô tả trên Đài
Tiếng nói quốc gia phương pháp mà người Trung Quốc đã sử dụng để làm khô lá trà
như sau: Người sản xuất rải lá trà trên một cái sân kho rất rộng rồi dùng
xe tải cán lên cho chóng khô. Vì xe Trung Quốc dùng xăng pha chì nên không có
cách nào hiệu quả hơn thế để làm cho lá trà thơm ngon trở thành một thứ vũ khí
giết người.
Chẳng có tí sự
thật nào trong các nhãn hiệu thực phẩm Trung Quốc cả!
Ngoài ra, một
trong những thói quen lừa đảo của những tên dã tâm Trung Quốc là thường xuyên
ghi sai nhãn cho các thực phẩm 'hữu cơ’. Không ngạc nhiên là các nhà nông Trung
Quốc luôn nóng lòng muốn nhảy vào thị trường thực phẩm hữu cơ Mỹ, nhưng sự thú
nhận của một chủ cửa hàng Trung Quốc đã nói lên tất cả: 'Có khoảng chừng
30% các nông trại sản xuất thực phẩm hữu cơ thật và họ ghi nhãn hữu cơ trên đó.
Tôi nghĩ chính quyền cần cải tiến công tác kiểm nghiệm. Nhưng giờ họ quá bận
với an toàn thực phẩm nên chả còn sức đâu mà lo cho thực phẩm hữu cơ nữa'.
Với sự thú nhận
này thì không có gì đáng ngạc nhiên khi Walmart, Whole Foods, và các nhà bán lẻ
khác phát hiện các sản phẩm tưởng là ‘hữu cơ’ của Trung Quốc chứa đầy thuốc trừ
sâu.
Bệnh cứng
miệng vì đỗ xanh tại Nhật
Không phải chỉ có
Hoa kỳ nói rằng Trung Quốc đang thành nơi có độc. Hãy xem điều gì xảy ra với
một nhà phân phối thực phẩm Nhật Bản nhập khẩu trên 50.000 kiện đỗ xanh Trung
Quốc được cho là “tươi ngon” từ Công ty thực phẩm Yên Đài Bắc hải của tỉnh Sơn
Đông? Sau khi những người tiêu dùng bị nôn mửa rồi bị cứng miệng, các viên chức
của Bộ Y tế Nhật Bản đã tìm thấy nồng độ thuốc trừ sâu độc hại có trong đỗ xanh
cao gấp gần 35.000 lần nồng độ cho phép!
Dĩ nhiên, chúng
ta có thể ghi lại hết chuyện này sang chuyện khác về “cái chết bởi thuốc độc
Trung Quốc". Chẳng hạn như vụ ở Châu Âu liên quan đến Vitamin A nhiễm vi
trùng ở trong sữa dành cho trẻ sơ sinh. Người ta đã tìm thấy các viên vitamin
tổng hợp nằm lẫn lộn với chì, mật ong, tôm và thuốc kháng sinh. Cũng phát hiện
ra loại xi - rô ho rẻ tiền được quảng cáo ầm ĩ chung với chất kháng đông đã
giết hại hàng ngàn người trên thế giới.
Những thí dụ như
thế này giúp ta hiểu rõ vấn đề hơn.
Giá đỗ được ủ từ hóa chất
Trung Quốc
Điểm cuối cùng
chúng tôi muốn làm rõ bằng ví dụ sau đây về ngành nuôi cá ở Trung Quốc: Trong
bối cảnh các vấn đề môi trường liên quan đến thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc
vẫn đang hiện diện cùng với hành vi thiếu đạo đức của các doanh nhân Trung Quốc
hoành hành ở khắp nơi, thì việc Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, Cục
quản lý An toàn và Thực phẩm Châu Âu cũng như Ủy ban An toàn Thực phẩm Nhật Bản
kiểm soát được các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc hầu như là bất khả thi.
Trong thực tế,
câu chuyện làm thế nào mà các nhà nuôi trồng thủy sản Trung Quốc đã đè bẹp các
đối thủ cũng như các nhà chức trách về an toàn thực phẩm chỉ đại diện cho một
thế giới thu nhỏ các sai lầm của việc phụ thuộc vào thực phẩm và thủy sản Trung
Quốc!
Không phải chỉ có
người Trung Quốc sống trong điều kiện đông đúc chật chội.
Các dòng nước của
chúng tôi ở đây quá bẩn. Đơn giản là vì có quá nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản
trong vùng này. Tất cả họ đều xả nước bẩn ra đây, làm ô nhiễm các trang trại
khác — Triệu Diệp (Ye Chao) - nông dân nuôi lươn và tôm ở Phúc Thanh,
Trung Quốc nói.
'Câu chuyện về
thủy sản' Trung Quốc không may lại hoàn toàn là sự thật này bắt đầu ở miền đông
nam Hoa Kỳ, nơi mà trong những năm 90, việc nuôi cá da trơn miền Nam là một
trong những câu chuyện thành công lớn của ngành thủy sản Mỹ. Thế rồi, con rồng
Châu Á bước vào.
Các doanh nghiệp
Trung quốc kiếm lợi nhuận bằng mọi trò lừa đảo trong kinh doanh, và các cơ sở
nuôi thủy sản của Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Thật vậy, bắt đầu vào
những năm đầu của thế kỷ 21, dưới sự tấn công dữ dội của ngành xuất khẩu được
trợ cấp của Trung Quốc, nhiều cơ sở nuôi trồng thủy sản Hoa Kỳ ở các tiểu bang
như Louisiana, Mississippi, và Alabama đã thực sự hoàn toàn biến mất.
Ngày nay, Trung
Quốc là nhà cung cấp thủy sản nuôi trồng số một thế giới và chiếm lĩnh các thị
trường cá da trơn, cá tilapia, tôm, và lươn. Tuy nhiên, các cơ sở nuôi trồng
thủy sản Trung Quốc cho chúng ta một hình ảnh thôn quê xa lạ với hòa bình và
thiếu hòa hợp với thiên nhiên, Hơn thế nữa, họ còn dự định tạo ra một cơn ác
mộng của sự bẩn thỉu kinh người do quỉ satan dẫn dắt.
Sự bẩn thỉu của
các cơ sở thủy sản bắt đầu bằng sự kiện chỉ có dưới một nửa nước Trung Quốc là
có cơ sở xử lý chất thải. Vậy thì cái cách thức mà những thứ do người thải ra
này - cùng với không biết bao nhiêu thuốc trừ sâu, phân bón, bùn than, thuốc
kháng sinh, thuốc nhuộm, và các chất gây ô nhiễm khác- tìm được đường đến bữa
cơm tối thứ sáu ở nhà bạn thật đáng để chúng ta được biết.
Con đường dẫn đến
chứng đau bụng này bắt đầu từ thượng nguồn sông Dương Tử, chạy hơn 3.000 dặm
đường sông đến đồng bằng phía đông Trung Quốc. Và chính tại đây, phần lớn thủy
sản nhiễm bẩn được nuôi để xuất sang Mỹ, Châu Âu, Nhật bản và các nước khác.
Nằm dọc theo dòng
Dương Tử, những thành phố lớn đang phát triển như Thành đô và Trùng Khánh đổ
thẳng ra sông hàng tỷ tấn chất thải chưa qua xử lý từ người, động vật và cả
chất thải công nghiệp. Đống độc hại này sau đấy lại có thêm thời gian để lên
men và nhũn ra khi dồn về hồ chứa đằng sau đập Tam Hiệp, phía bên dưới tỉnh
Trùng Khánh.
Chuyến đi 3 ngày
bằng du thuyền “hạng sang” xuôi dòng Dương Tử từ Trùng Khánh đến Đập Tam Hiệp -
như nhiều du khách Mỹ vẫn thường đi - thực ra là để nếm trải cơn ác mộng về môi
trường đang bị đe dọa.
Nước hồ ánh lên một màu xanh kỳ quái và thỉnh thoảng
bốc mùi hôi hám dưới một đám khói thường trực từ những nhà máy chạy bằng than
đá. Giống như “ con chó không sủa” của Sherlock Holmes, sự thiếu vắng hầu như
hoàn toàn của các giống chim le le, rùa, và loài vật lưỡng cư-chưa kể đến những
con cá heo sông màu hồng một thời trước đây thường vui đùa và là biểu tượng của
dòng sông nay đã tuyệt chủng - cho thấy mức độ ô nhiễm nghiêm trọng của một
trong những con sông -và là nguồn cung cấp nước ngọt - lớn nhất Trung
Quốc.
Thông tin cơ bản về cuốn Death by China:
Death by China là cuốn sách của NXB Pearson
Prentice Hall. Hai tác giả Peter Navarro và Greg Autry đều là giảng viên tại
Đại học California-Irvine (Mỹ). Cuốn sách có các phần như:
Phần 1: “Buyer Beware on Steroids” (Người tiêu dùng, hãy
cẩn thận với Steroids): Đề cập đến những sản phẩm độc hại như sữa có chất
melamine, đồ chơi trẻ em chứa độc tố…
Phần 2: “Weapons of Job Destruction” (Vũ khí hủy diệt việc
làm): Chính sách kìm giữ giá trị nhân dân tệ, tăng cường xuất khẩu, gây thâm
hụt thương mại cho thị trường nước khác và đưa đến tình trạng thu hẹp sản
xuất, nhân công mất việc làm, thất nghiệp ở các nước khác.
Phần 3: “We Will Bury you, Chinese Style” (Ta sẽ chôn các
ngươi theo kiểu Trung Hoa): Bàn về chiến lược hướng ra biển, củng cố hải quân
của Trung Quốc, đồng thời tiến hành chiến tranh thông tin, đánh phá trên
mạng…
|
Diệp Thanh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét