Nấm linh chi tự nhiên, còn gọi là nấm lim xanh (do mọc trên gốc và
thân cây gỗ lim xanh) đã được khẳng định là loại dược liệu có ích cho sức khỏe
con người.
Nấm lim xanh có tên
khoa học là Ganoderma lucidum (Leyss. Ex Fr.) Karst., thuộc họ nấm lim. Ngoài
ra còn có những tên khác như tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung. Nấm lim
xanh (linh chi Việt) là một dược liệu mà con người từ thời xa xưa đã biết dùng
làm thuốc. Sách Thần nông bản thảo xếp nấm lim xanh vào loại
siêu thượng phẩm hơn cả nhân sâm và Bản thảo cương mục coi nấm lim xanh là loại
thuốc quý, có tác dụng bảo can (bảo vệ gan), giải độc, cường tâm, kiện não (bổ
óc), tiêu đờm, lợi niệu, ích vị (bổ dạ dày).
Gần đây các nhà
khoa học phát hiện nấm lim xanh còn có tác dụng phòng chống ung thư, chống lão
hóa và giúp tăng tuổi thọ. Ở nước ta, tài liệu của lương y Hải Thượng Lãn Ông
Lê Hữu Trác cũng nói nhiều về loại dược liệu quý hiếm này. Sau đó, Lê Quý Đôn
một lần nữa khẳng định khả năng kỳ diệu của nấm lim xanh. Giáo sư Đỗ Tất Lợi
còn cho rằng đây là “siêu thượng dược”.
Anh Nguyễn Đình
Hoa, chuyên gia về nấm lim xanh ở H.Tiên Phước (Quảng Nam), cho biết ở nước ta,
nấm lim xanh thường có dạng mũ với một vài cuống dài đính lệch về phía bên. Các
tầng ống tròn. Lớp vỏ trên của mũ và cuống có màu sơn bóng đỏ, vàng, hoặc xám
đỏ hay đen. Bào tử hình trứng, có hai lớp vỏ (lớp ngoài nhẵn, lớp trong sần sùi)
và một đầu tù. Cũng theo anh Nguyễn Đình Hoa, đến nay Việt Nam đã phát hiện
được 6 loại nấm lim xanh gồm: ngọc chi (màu trắng - vị cay), huyền chi (nâu -
vị mặn), tử chi (tím - vị ngọt), bích chi (xanh da trời - vị chua), kim chi
(vàng - vị ngọt), xích chi (đỏ - vị đắng).
Nấm lim xanh tính
ấm, có tác dụng tu bổ cường tráng. Chất germanium giúp khí huyết lưu thông, làm
tăng sức cho tế bào hấp thu ô xy mạnh hơn, ổn định huyết áp. Nấm còn có công
dụng làm sạch ruột, thúc đẩy hệ tiêu hóa nên chống táo bón mãn tính rất hữu
hiệu. Ngoài ra, nấm có tác dụng lọc sạch máu, tăng cường tuần hoàn máu, giảm
mệt mỏi, chống béo phì, tiêu chảy và hỗ trợ thần kinh. Lượng polysacharit cao
của nấm lim xanh còn làm tăng sự miễn dịch của cơ thể, làm mạnh gan, cô lập và
diệt các tế bào ung thư. Acid ganodermic có tác dụng chống dị ứng và chống
viêm.
Cách sử dụng nấm
khá đơn giản, chỉ cần cắt lát cho vào bình thủy, dùng nước sôi hãm trong vòng 1
giờ để uống dần trong ngày. Hoặc xắt thành miếng mỏng ngâm rượu, sau 20 ngày là
dùng được, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ. Mùa nóng, nên cho nấm lim xanh
vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Quỳnh Trân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét