Tôi có anh bạn làm nghề
kiến trúc từ Hà Nội vào cứ tấm tắc khen: Mình đã đi từ Nam ra Bắc, nhiều nơi có
du lịch biển mà chưa thấy ở đâu mà mực lại ngon, ngọt đậm đà như mực Cửa Lò
(Nghệ An). Và cũng bởi vậy hầu như hè nào anh cũng phải vào Cửa Lò một lần, có
năm tới vài ba lần, khi thì kết hợp công việc, khi thì kéo cả nhóm bạn đi
“phượt” hoặc đưa cả gia đình cùng đi.
Anh muốn tôi lý
giải vì sao mà mực của Cửa Lò lại tươi và ngon đến thế? Tôi thủng thẳng “xin
giải trình” rằng, hiếm có nơi nào như Cửa Lò lại kẹp giữa 2 cửa biển do 2 con
sông lớn và dài đổ ra là sông Lam, sông Cấm. Đây chính là 2 nguồn thức ăn dồi
dào, phong phú cho tôm cá nên cả trữ lượng và chất lượng hải sản của vùng biển
Cửa Lò đều cao hơn hẳn nhiều vùng biển khác. Còn độ lớn và dài của 2 con sông
thì hẳn nhiều người đã biết. Sông Lam bắt nguồn từ vùng rừng núi Trung Lào, hợp
lưu với hàng trăm phụ lưu cả hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh rồi vòng vèo nhận thêm
nhiều nguồn nước từ các hồ đầm lớn nhỏ mới chịu đổ ra biển. Còn sông Cấm tuy có
nhỏ hơn nhưng nó lại thông với hệ thống kênh nhà Lê chạy dọc dài từ miền Trung
ra Bắc bởi đây là huyết mạch giao thông thời trước. Khi đổ ra biển ở Cửa Lò,
sông Cấm đã chứa trong mình cả phù sa của rất nhiều miền quê, kể cả các sông
vùng châu thổ sông Hồng. Anh bạn nghe xong chỉ biết “ồ” lên tỏ vẻ ngạc nhiên và
còn phụ thêm: Vậy không chỉ có mực mà cả tôm, cá, cua ghẹ, ốc biển… ở đây cũng
có vị thơm của phù sa khắp trăm miền nên ngon là phải.
Tuy nhiên, chất
lượng hải sản mới chỉ là một yếu tố, dù là nguyên liệu chính, để tạo nên món
ngon còn do trình độ của đầu bếp, các gia vị kèm theo. Và một yếu tố tôi nghĩ
là góp phần rất lớn cho việc thưởng ngoạn ẩm thực Cửa Lò ấn tượng, ấy là gió
biển ngạt ngào, mênh mang cùng dạt dào sóng vỗ. Lại thêm một chút rượu nếp
Nghi Phú hay Song Ngư Tửu của chính người quê nơi đây làm ra thì mới thật thú
vị, đậm đà. Còn nói về gia vị kèm theo hải sản ở Cửa Lò thì thật đặc biệt.
Chỉ riêng phần nước chấm thôi đã đặc biệt thơm ngon bởi được pha chế từ loại
nước mắm đặc biệt từ cá cơm được chế biến nguyên chất nơi đây và nổi tiếng từ
xưa. Các loại rau thơm, rau gia vị của Cửa Lò cũng rất phong phú, được các
làng phía Tây của Cửa Lò cung ứng hàng ngày. Các loại rau gia vị này còn là
những vị thuốc nam giúp tiêu hóa tốt, phòng được nhiều bệnh nữa. Thêm nữa,
bên cạnh các món hải sản tươi ngon còn có món nhút Thanh Chương, tương Nam
Đàn đi kèm thì thật tuyệt, vừa dễ tiêu vừa không có cảm giác chán.
Nay, về Cửa Lò
- Cửa Hội, bạn không chỉ được thưởng thức hải sản từ biển mà còn được thưởng
thức nhiều loại đặc sản khác từ người dân nơi đây nuôi trồng được. Cụ thể như
các loại thủy sản cả nước mặn, lợ và nước ngọt do người dân nuôi như cá giò,
cá mú, diêu hồng… do người dân hai bờ sông Cấm luôi lồng bè trên biển. Các
loại cá lóc, cá diêu hồng, cá rô đầu vuông Thái Lan… nuôi trong bể nước ngọt,
nay Cửa Lò có tới 90 hộ nuôi thành công (toàn tỉnh có tới 400 hộ nuôi). Ngoài
ra, còn rất nhiều hộ dân nơi đây còn nuôi các loại thú rừng như nhím, ba ba,
lợn rừng… nhằm cung ứng cho các nhà hàng đặc sản ở Cửa Hội - Cửa Lò và TP.
Vinh, cùng với các loại sản vật địa phương đã thành thương hiệu như thịt dê
Cầu Đòn, thịt me Nam Nghĩa. Vậy là, trong thú vui thưởng ngoạn ẩm thực ở Cửa
Hội - Cửa Lò đã hội tụ cả hương rừng gió biển và cả giọt mồ hôi, và có lẽ cả
vị phù sa của nhiều vùng đất, nhiều dòng sông trăm miền…
|
1 nhận xét:
Tuyệt vời nếu như cuộn bên ngoài chú mực một cái lá lốt tươi rồi chấm nước mắm cho vào mồm nhai mới thật sự là sành ăn mực
Đăng nhận xét