Nhật Bản đã chuyển giao cho Việt Nam công nghệ bảo quản
nông sản, thực phẩm (CAS) hiện đại nhất hiện nay. Nông thủy sản sẽ
được giữ tươi ngon đến 99,7% so với lúc vừa thu hoạch trong thời gian lên đến
10 năm.
Đây là công nghệ rất hiện
đại, có giá lên đến hàng triệu USD. Sắp tới nếu thành công, tin rằng không chỉ
quả dưa hấu, các loại nông sản khác có thể bảo quản được vài tháng, có thể tới
vài năm
Bộ trưởng Bộ Khoa học -
Công nghệ Nguyễn Quân
10 năm vẫn tươi
như mới
Nhiều năm nay, nông
dân luôn lâm vào cảnh được mùa
mất giá. Các mặt hàng nông sản, đặc biệt là trái cây, thường xuyên
bị thương lái của Trung Quốc ép giá. Dưa hấu, vải thiều... nhiều lúc phải bán
tống bán tháo, đổ đi vì ế ẩm.
Thông qua hợp tác
quốc tế, Tập đoàn ABI (Nhật Bản) vừa chuyển giao cho Việt Nam công nghệ CAS
(Cells Alive System). “Đây là công nghệ rất hiện đại, có giá lên đến hàng triệu
USD. Sắp tới nếu thành công, tin rằng không chỉ quả dưa hấu, các loại nông sản
khác có thể bảo quản được vài tháng, có thể tới vài năm”, Bộ trưởng Bộ Khoa học
- Công nghệ Nguyễn Quân nói.
Theo ông Trần Ngọc
Lân, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển vùng (Bộ Khoa học - Công nghệ),
người phụ trách dự án, CAS là công nghệ hoạt động theo nguyên lý kết hợp giữa
đông lạnh nhanh ở nhiệt độ -45 độ C với từ trường, đối tượng được đông lạnh là
hải sản, nông sản, thực phẩm... Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh trong
thực tế, sau từ 1 đến 2 năm, thậm chí là 10 năm tùy theo sản phẩm, thực phẩm
sau khi bảo quản có chất lượng tươi ngon đạt 99,7% so với khi mới thu hoạch.
“Tức là hôm nay đưa vào con cá, con tôm, quả vải, quả quýt, cây nấm..., 1 năm
sau, 2 năm sau vẫn như mới. Trong khi ở Việt Nam, hoa quả đã qua thuốc bảo quản
cũng chỉ để được cùng lắm 2 tháng. Gạo sau 1-2 năm bị mủn. Còn ở Nhật, hoa quả
tối đa 5 năm, gạo 10 năm vẫn y nguyên”, ông Lân cho biết.
Việc Việt Nam sở
hữu công nghệ CAS có thể coi là một sự kiện khó tin bởi đây là công nghệ vô
cùng mới trong lĩnh vực công nghệ bảo quản nông sản, hải sản, thực phẩm mà
không phải quốc gia nào cũng tiếp cận được. Ông Norio Owada, Chủ tịch Tập đoàn
ABI (Nhật Bản), đồng thời là nhà sáng chế độc quyền công nghệ CAS cho biết:
“Tôi mong muốn công nghệ CAS được chuyển giao vào Việt Nam sẽ giúp người làm
nông nghiệp, ngư dân, hay những người chăn nuôi gia súc có cuộc sống tốt hơn. Hoa
quả xuất khẩu, nếu không có kỹ thuật bảo quản sẽ chóng hỏng, khi đó giá thành
sẽ thấp. Khi Việt Nam sử dụng công nghệ của chúng tôi, các bạn có thể đưa
nguyên liệu hay sản phẩm ra các nước trong khu vực và nhiều nước khác trên thế
giới với giá thành cao hơn. Đó cũng là lý do phía Nhật Bản đã lựa chọn Việt Nam
là nước thứ 8 chuyển giao công nghệ này".
Giải bài toán
khó cho nông nghiệp
Theo ông Trần Ngọc
Lân, nông sản Việt Nam có lợi thế cạnh tranh rất cao vì thực phẩm nhiệt đới có
hương vị, chất lượng, màu sắc thơm ngon được người tiêu dùng các nước phát
triển rất ưa chuộng. Bên cạnh các sản phẩm xuất khẩu chủ lực như gạo, cá ba sa,
cá ngừ, tôm sú..., có hơn 50 loại trái cây đặc sản mà thế giới rất thích như:
vải thiều, nhãn lồng, thanh long, xoài, măng cụt, dứa...
Quá trình chuyển
giao và hợp tác sẽ chia làm 3 giai đoạn. Bước đầu tiên (2013 - 2014), xây dựng
trung tâm công nghệ CAS, 3 sản phẩm được lựa chọn thử nghiệm là: quả vải, tôm
sú và cá ngừ. Giai đoạn 2 (2015 - 2016) sẽ chuyển giao công nghệ CAS ở một số
doanh nghiệp hải sản, nông sản Việt Nam; Giai đoạn 3 sẽ chuyển giao chế tạo
thiết bị CAS tại Việt Nam; đồng thời thành lập Liên doanh sản xuất và xuất khẩu
nông sản, hải sản, thực phẩm Việt Nam bằng công nghệ CAS (với thị trường Nhật
Bản và các nước khác).
Phòng thí nghiệm
CAS đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 6. Ông Lân chia sẻ: “Mong muốn của chúng
tôi là công nghệ CAS sẽ góp phần vào công cuộc đổi mới công nghệ trong lĩnh vực
công nghệ sau thu hoạch để giải một trong các bài toán khó của phát triển nông
nghiệp hàng hóa, đó là bảo quản tươi hải sản và nông sản nhiệt đới Việt Nam để
xuất khẩu và phục vụ dân sinh”.
“Hiện đang là mùa
vải nên chúng tôi chọn vải
thiều Lục Ngạn là sản phẩm thử nghiệm đầu tiên. Mục tiêu trước
mắt, sẽ bảo quản trong 6 tháng. Sau đó, tiến tới có thể lưu trữ quả vải trong
vòng 1 năm. Nghĩa là tới đây, không riêng người tiêu dùng có thể mua vải thiều
ăn quanh năm mà đặc sản này có thể xuất khẩu sang tận Mỹ và các nước châu Âu”,
ông Lân nói.
CAS được 33 nước, lãnh thổ công nhận
Công nghệ CAS là sáng chế độc quyền của Nhật Bản và
được áp dụng ở nhiều doanh nghiệp hải sản, thịt gia súc gia cầm, nông sản, thực
phẩm ở Nhật Bản. Trên thế giới, bằng sáng chế của công nghệ CAS được công nhận
ở 22 nước, vùng lãnh thổ và khối EU (11 nước). Hiện nay, CAS được áp dụng ở Mỹ
(cá ngừ), Canada (quả thanh quất), Mexico (quả bơ và xoài), Ireland và Anh (hải
sản, cá ngừ...), Hàn Quốc... Quá trình chuyển
giao và hợp tác sẽ chia làm 3 giai đoạn. Bước đầu tiên (2013 - 2014), xây dựng
trung tâm công nghệ CAS, 3 sản phẩm được lựa chọn thử nghiệm là: quả vải, tôm
sú và cá ngừ. Giai đoạn 2 (2015 - 2016) sẽ chuyển giao công nghệ CAS ở một số
doanh nghiệp hải sản, nông sản Việt Nam; Giai đoạn 3 sẽ chuyển giao chế tạo
thiết bị CAS tại Việt Nam; đồng thời thành lập Liên doanh sản xuất và xuất khẩu
nông sản, hải sản, thực phẩm Việt Nam bằng công nghệ CAS (với thị trường Nhật
Bản và các nước khác).
Phòng thí nghiệm
CAS đã đi vào hoạt động từ cuối tháng 6. Ông Lân chia sẻ: “Mong muốn của chúng
tôi là công nghệ CAS sẽ góp phần vào công cuộc đổi mới công nghệ trong lĩnh vực
công nghệ sau thu hoạch để giải một trong các bài toán khó của phát triển nông
nghiệp hàng hóa, đó là bảo quản tươi hải sản và nông sản nhiệt đới Việt Nam để
xuất khẩu và phục vụ dân sinh”.
“Hiện đang là mùa
vải nên chúng tôi chọn vải
thiều Lục Ngạn là sản phẩm thử nghiệm đầu tiên. Mục tiêu trước
mắt, sẽ bảo quản trong 6 tháng. Sau đó, tiến tới có thể lưu trữ quả vải trong
vòng 1 năm. Nghĩa là tới đây, không riêng người tiêu dùng có thể mua vải thiều
ăn quanh năm mà đặc sản này có thể xuất khẩu sang tận Mỹ và các nước châu Âu”,
ông Lân nói.
Thu Hằng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét