Ngã ba SE CUN chỗ bán đặc sản các loại côn trùng |
Chợ côn trùng nằm cách Phnom Penh chừng
70km về phía Bắc. Ở đây, côn trùng các loại rang, chiên sẵn để đầy từng mẹt,
trong các quầy ki-ốt bố trí thành 2 hàng. Ngoài ra còn có rất nhiều người đội
thúng bán lẻ, đi qua đi lại. Cào cào và dế cơm ở đây được bán theo lon chứ
không bán theo lạng hay kg. Cứ 15.000đ/lon, ăn…mệt nghỉ. Đắt nhất vẫn là cà
cuống, tuy nhiên những con bán ở chợ hầu hết chỉ còn cái xác, túi hương đã được
người bán rút ra từ trước, tập trung lại và bán với giá khá cao.
Đi chợ côn trùng, cần phải biết chọn mẻ côn
trùng vừa rang, chiên thay vì lấy nhầm hàng lưu cữu từ hôm trước: Không lấy
những con mềm oặt phủ trên mặt thúng, cần bới sâu xuống dưới để lấy con khô
rang, nhưng không lấy vào những phần cháy đen. Một kinh nghiệm nữa là nhìn
những lát ớt rắc lên côn trùng: Nếu nó đã mềm oặt có nghĩa là mẻ côn trùng đó
đã được rang, chiên từ hôm trước.
Cà cuống là món ăn đắt nhất ở chợ côn trùng
Món ghê gớm nhất ở phiên chợ đặc biệt này
phải kể đến món “nhện chiên”. Đó là một loại nhện lớn toàn thân màu đen, thân
to cỡ quả nhãn lồng, với 8 cái chân dài lông lá và đặc biệt là… còn sống
nguyên. Mấy đứa trẻ Campuchia, da đen cháy, tóc đỏ quạch, chân đi đất, tay bưng
cái chậu nhôm trong chứa cả trăm con nhện bò lổm ngổm, dí vào mấy vị khách châu
Âu tiếp thị, khiến ai nấy “chạy mất dép”. Tai quái hơn, có đứa còn cầm nhện
trên tay, cho bò lên vai áo khách (rất may đây không phải nhện độc và chúng
cũng không cắn) làm nhiều bà, nhiều chị hét như còi.
Nhện chiên bơ kiểu Hồng kông |
Những con nhện sống này được bán với giá
khoảng 6-7.000 đồng tiền Việt/con, được nhiều người mua về ngâm rượu. Còn một
cách khác để thưởng thức con vật ghê gớm này đó là… chiên chúng lên với các
loại gia vị. Tôi cũng nhắm mắt nhắm mũi nhai thử 1 con nhỏ nhất. Thật bất ngờ,
khi thịt của loài vật này tan trong cổ, không hề tanh mà khá đượm. Nhưng dù
sao, chắc chắn tôi vẫn không thể nghiện ăn món này- như một số người dân bản
địa.
Dế chiên
Loại thức ăn giàu đạm này được tìm thấy rất nhiều trên
đất nước Campuchia. Người Campuchia rất thích dùng côn
trùng đẻ chế biến nhiều món
ăn. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà
cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu
phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon.
Trứng vịt
Vịt được người dân Campuchia nuôi trong
điều kiện không nuôi thức ăn, chúng được nuôi thả rong và ăn các lọai thức ăn
tự nhiên nên trứng vịt khi luộc cho ra lòng đào. Người dân Campuchia luộc và xỏ
que nhìn như trái sapoche. Trứng vịt luộc được bán
từng chục hay từng quả kèm muối tiêu là món ăn mà du khách tìm thấy rất nhiều
khi đến với đất nước Campuchia.
Mình đã mua tất cả 40 ngàn đồng tiền Việt nam mỗi chủng lạo vài con ăn thử.May mắn không đau bụng nhưng ngon nhất vẫn là món nhện , dế chiên cà cuống hơi cứng cảm thấy không có chất gì nữa ,nhái không giám ăn nói chung những thứ này mà nhậu với Rượu đế thì hết xảy chứ ăn một chúng nó cũng hơi lợm ,nhiều lúc nghĩ lại cũng muốn nôn,các bạn hãy đi ăn thử chút cho biết , ngoài những đặc sản côn trùng chợ này còn bán cả hoa quả ,đường thốt nốt ,cá lóc khô Biển hồ các loại thịt bò khô đặc biệt có món Mắm bồ hóc một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực
phẩm lâu bằng cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok,
được làm từ những con cá con tốt nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy
kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Có thể nói đây là món ăn truyền thống được
chế biến trong đời sống ẩm thực Campuchia và cả những dân tộc Nam phần Việt Nam
có ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực Khmer. Ngoài ra, còn có nhiều món ăn khác không
kém phần hấp dẫn như cá lóc quấn trong bẹ chuối và nướng trực tiếp trên bếp
than.
Khô cá trèn, khô
cá lóc, đặc biệt cá amok hấp
nước cốt dừa với cà ri có vị rất riêng Khmer. Trong các món xào như bò xào
kruong, cá amok hấp, mắm bồ hóc đều có nước cốt dừa, nghệ, riềng, chanh rừng, lá ngót và cà ri, v.v.
Khác với mắm của Việt Nam,
mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và không màu. Đây được xem là món ăn đặc sản
của Campuchia. Mắm bồ hóc được người dân giữ lại lâu bằng cách ướp muối khi
đánh bắt cá ở Biển
Hồ không sử dụng hết và được
dự trữ để dùng dần.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét