14 tháng 1, 2014

6 món ngon cho ngày Tết bạn cần làm sớm

Chỉ còn hơn chục ngày nữa Tết sẽ về trên khắp mọi nẻo đường quê hương. Cùng chuẩn bị trước vài món ngon ngày Tết để đãi cả nhà nhé!




Dưa hành là một trong những món ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình mỗi độ Tết đến xuân về. Món này làm không khó, tuy nhiên để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. 



 

Nguyên liệu:

1kg hành củ
Đường hoa mai
Muối
1/2 củ gừng

Bước 1:
Hành chọn loại hành tía, già, đều củ thì khi muối hành sẽ ngọt, giòn. Sau khi mua về bạn ngâm hành vào nước gạo trong khoảng vài tiếng cho bụi ra bớt và để lớp vỏ bên ngoài tự bong, khi rửa sẽ sạch đất bám ở gốc hành.
Bước 2:
Bóc bỏ lớp vỏ hành bong ở bên ngoài, cắt bớt rễ, để lại gốc hành. Bạn lưu ý không cắt gốc thì sẽ tránh được việc hành bị nhũn, ủng. Để hành ra rổ cho róc nước.

Bước 3:
Cho hành vào lọ cùng khoảng 200g muối tinh, xóc đều, để trong khoảng 2 - 3 ngày; thỉnh thoảng xóc đều để hành ra hết nước đen.

Bước 4:
Đổ hành ra rổ, để ráo nước. Lúc này phần nước đen đã ráo hết, khi muối hành nước sẽ trong và thơm.

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập.

Pha đường hoa mai với nước ấm cùng chút muối. Lúc này bạn chỉ cho ít muối, nêm hơi nhạt vì hành đã có muối rồi. 

Bước 5:
Đổ nước vừa pha vào lọ, đổ hành và gừng vào khuấy đều, nước phải ngập hành; khuấy đều rồi nếm cho vừa đủ độ mặn ngọt và có mùi thơm của gừng. Nếu thấy nhạt bạn thêm chút muối. Đậy nắp kĩ để khoảng 1 tuần - 10 ngày là ăn được.

Khi ăn bạn bóc lớp vỏ ngoài của hành đến khi thấy lớp hành trắng bên trong, cắt gốc. Trộn cùng vài miếng ớt xắt lát tùy thích.
Dưa hành là một trong những món ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình mỗi độ Tết đến xuân về. Món này làm không khó, tuy nhiên để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. 





Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, và nó khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán, hấp dẫn hơn.
Món ăn tuy không xa lạ nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình có thể tự tay làm không? Đảm bảo bạn sẽ gây ấn tượng mạnh với cả nhà nhé!




Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 2

Nguyên liệu:

- 500g thịt chân giò, chọn phần bắp
- 2 thìa canh xì dầu
- 2 thìa cà phê muối hạt
- 1 bát con gạo
- ½ bát con đường
- ½ bát con chè mạn
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 3


Bước 1:
Cho khoảng 800ml nước vào nồi, thêm muối, xì dầu vào đun sôi rồi để nguội.
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 4Thịt chân giò rửa sạch, dùng chỉ buộc miếng thịt thành dạng tròn và thật chặt tay.
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 5


Bước 2:

Cho thịt vào lọ thủy tinh, đổ ngập nước muối & xì dầu đã đun, ngâm trong vòng 24 - 48 giờ. Khi ngâm bạn nhớ để lọ thịtvào ngăn mát tủ lạnh nhé!
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 6

Bước 3:



Dùng giấy bạc lót xuống đáy nồi, trộn đều gạo, đường và chè.
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 7Đặt nồi lên bếp, đảo đều cho đường chảy ra.
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 8

Bước 4:



Để thịt lên khay hoặc chõ xôi rồi đặt vào nồi hấp bằng hơi từ các nguyên liệu trên.
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 9

Trong quá trình hấp bạn đậy kín vung, thỉnh thoảng lật trở miếng thịt cho vàng đều, cuối cùng bạn dùng xiên nhọn xăm thử vào miếng thịt nếu không ra nước đỏ nữa là thịt đã chín.
Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 10






Thịt chín lấy ra để nguội rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn bạn thái lát thật mỏng.

Ngày tết các anh xã thường mời nhau ly rượu hoặc chút bia, với món chân giò hun khói này bạn có thể chuẩn bị từ trước Tết, khi khách đến chơi chỉ việc thái ra là đã có món nhậu ngon để tiếp khách rồi! Món này mua bên khoài giá thành không rẻ mà bạn không dám chắc về chất lượng toàn vệ sinh thực phẩm; nay bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm với món thịt hun khói thật ngon và vệ sinh.

Cách dễ dàng làm thịt hun khói đón Tết 11
Chúc các bạn thành công và đón Tết thật vui nhé!





Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng... thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhiều gia đình. 


Nguyên liệu:

- 1 củ su hào lớn
- 200g cà rốt
- 50g hành khô
- 1 củ tỏi
- Đường, giấm, muối




Bước 1:
Su hào tước vỏ. Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch.

Cắt su hào, cà rốt thành từng miếng dày chừng 1cm. Có thể tỉa hoa cho đẹp.


Bước 2:

Cho 3 thìa muối vào su hào, cà rốt, trộn đều và để chừng 30 phút cho ngấm.
Vớt ra và bóp cho hết nước.
Tãi ra phơi cho se, khi ăn su hào cà rốt sẽ được giòn. Nếu không có nắng, gió thì các bạn có thể cho vào lò nướng sấy, chú ý chỉ sấy ở nhiệt độ thấp khoảng 20 - 30 phút để tránh su hào cà rốt bị cứng.



Bước 3:

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát. Nhiều hành khô sẽ giúp món dưa góp rất thơm ngon.
Pha hỗn hợp đường, giấm, muối vừa ăn. Mình thường pha tỉ lệ 1 đường : 2 giấm : 1 muối, tuy nhiên muối mình cho dần dần bởi su hào cà rốt đã được bóp muối nên hơi mặn sẵn rồi.
Thêm tỏi và ớt băm vào. Kinh nghiệm của mình là khi pha nước để muối thì nêm tỏi ớt sau sẽ dễ điều chỉnh độ mặn ngọt của nước hơn.


Bước 4:



Cho dưa vào vại hoặc lọ thủy tinh và đổ nước vào cho ngập.
Sau 1-2 ngày là có thể ăn được. Để bảo quản thì tốt nhất là vớt su hào cà rốt ra và cất trong ngăn mát tủ lạnh thì dưa sẽ giữ được giòn mà không bị chua quá.

Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng... thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhà mình. Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.


Chúc các bạn thành công và có món dưa góp thật ngon để đón Tết nhé!





Món thịt bò ngâm giấm rất dễ ăn và dễ làm, phù hợp với các thực đơn tiệc tùng bởi tuy là thịt nhưng lại có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn nhiều mà không gây ngán. Nếu bạn đã thử bắp bò ngâm giấm một lần ắt hẳn nó sẽ trở thành món ngon ngày Tết không thể thiếu của gia đình bạn nhiều lần sau đó nữa.



Nguyên liệu:
1kg bắp bò 

1/2 củ hành tây 

1 tép tỏi, thái lát 
1 lóng gừng
Vài cái đinh hương, tai hồi, ít tai vị(bạn có thể mua tại quầy bán thuốc bắc) 
1 thìa cà phê muối 
½ thìa cà phê tiêu 

Nước ngâm thịt: 
½ bát giấm gạo, mình dùng bát ăn cơm bình thường để đong
Hơn ½ bát đường cát trắng 
½ bát nước mắm ngon 
Vài tép tỏi, ớt tươi 
Vài đôi đũa tre, lọ đựng.
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ
Bước 1: 



Thịt bò mua về rửa sạch, lạng bỏ phần màng nhầy trắng bên ngoài rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ
Bước 2:



Hành tây bóc vỏ, gừng gọt vỏ. Nướng sơ hành tây và gừng
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ
Tai vị, đinh hương, tai hồi nướng sơ cho thơm.
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ
Bước 3:



Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, nêm chút muối, tiêu, đun đến khi thịt chín mềm. Để giảm thời gian đun, bạn có thể nấu bắp bò bằng nồi áp suất.
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ
Bước 4:



Bắc nồi lên bếp, đổ giấm và đường vào, để lửa vừa. Khuấy cho đường tan, trở nên trong, sôi lăn tăn thì bạn tắt bếp, để nguội, đổ nước mắm vào khuấy đều. Bạn có thể thêm bớt gia vị tùy theo khẩu vị của bạn.

Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ
Bước 5:



Tỏi bóc vỏ, thái lát vừa ăn, ớt rửa sạch.


Lọ thủy tinh rửa sạch, trụng qua nước sôi, lau thật khô.
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ




Thịt bò sau khi luộc mềm bạn vớt ra thấm khô bằng khăn giấy. Cho thịt, tỏi, ớt vào lọ rồi đổ nước giấm đã pha ngập mặt thịt. 


Đũa tre tước nhỏ, dùng để chặn cho thịt không trồi lên khỏi mặt nước. Nếu thịt không được ngâm ngập sẽ bị đen và nhanh hỏng.
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ
Ngâm sau 3 ngày là ăn được.

Món thịt bò ngâm giấm rất dễ ăn và dễ làm, phù hợp với các thực đơn tiệc tùng bởi tuy là thịt nhưng lại có vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ăn nhiều mà không gây ngán. Nếu làm vội và cần ăn sớm hơn, bạn có thể cắt miếng thịt nhỏ hơn một chút để nó nhanh ngấm hơn.
Bắp bò ngâm giấm - món ngon cho ngày nghỉ lễ

Chúc các bạn thành công và có món thịt bò thật ngon nhé!




Với những ai chưa ăn dưa chuối xanh này bao giờ, bạn có thể hình dung nó hơi giống món sung muối của người Hà Nội với vị giòn, chua ngọt và chỉ hơi chát nhẹ, rất dễ ăn. Món ngon ngày Tết này sẽ làm mâm cỗ nhà bạn thêm thú vị đó!










Nguyên liệu:


10 quả chuối xanh

2 quả chanh

Gừng, tỏi, ớt

Muối, đường, giấm.




Bước 1:


Vắt lấy nước cốt chanh hòa vào một chậu nước. Thêm chút giấm.
Chuối tước vỏ.
Bỏ ngay vào 1 chậu nước, rửa bớt nhựa.
Rồi ngâm vào chậu nước đã pha chanh. Thao tác thật nhanh để chuối được trắng.




Bước 2:


Sau khi ngâm rửa hết 10 quả chuối thì bạn vớt từng quả ra, xắt miếng xéo nhưng không xắt rời mà chỉ xắt đến 2/3 quả chuối. Sau đó lại ngâm trở lại để chuối trắng nhé!




Bước 3:


Đun sôi một nồi nước. Nước thật sôi thì thả chuối vào chần. Mỗi lần chỉ cho 3-4 quả và chần trong khoảng 1 phút.
Sau 1 phút vớt ngay ra và ngâm vào nước lạnh (có chút đá). Làm vậy chuối vừa hết chát lại xanh mướt.




Bước 4:


Gừng, tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.
Hòa nước muối, giấm, đường cho vừa. Mình thường pha tỉ lệ 1 giấm : 1 đường : 3 muối.
Thêm tỏi ớt gừng với nước cho vừa cay. Chú ý thêm từ từ và không nên cho cay quá, tránh trường hợp bạn khử không hết vị chát của chuối lại thêm vị cay quá thì món dưa sẽ bị “hăng”.




Bước 5:


Vớt chuối ra, dùng tay vắt kiệt nước hoặc dùng vật nặng đè để ép ra hết nước.
Xếp chuối vào 1 lọ hoặc vại khô, sạch. Đổ nước chua ngọt bạn đã pha vào, đậy kín nắp, để nơi thoáng mát.
Món dưa chuối sau 2 ngày là có thể ăn được rồi!
Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi. Tết có hũ dưa chuối xanh ăn kèm với các món nhiều đạm, nhiều mỡ để bớt ngấy hay làm mồi nhắm rượu đều ngon!
Với những ai chưa ăn dưa chuối xanh này bao giờ, bạn có thể hình dung nó hơi giống món sung muối của người Hà Nội với vị giòn, chua ngọt và chỉ hơi chát nhẹ, rất dễ ăn. Những năm trở lại đây bạn thường khó tìm thấy sung bán ở chợ để mua về muối, bạn hãy thử thay sung muối bằng món dưa chuối xanh này sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn nhiều đấy!
Chúc các bạn thành công và có món dưa chuối xanh thật ngon nhé!

Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi. Tết có hũ dưa chuối xanh ăn kèm với các món nhiều đạm, nhiều mỡ để bớt ngấy hay làm mồi nhắm rượu đều ngon!




Thịt heo ngâm mắm là món ăn ngày Tết không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình. 





Nguyên liệu:



2kg thịt heo: tùy sở thích gia đình bạn như chân giò rút xương hoặc thịt đùi có đủ da, thịt, mỡ

1 nhúm tiêu sọ
1 tép tỏi thái lát
1 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu.

Nước ngâm thịt:

480 ml nước mắm
400 g đường
120ml nước
Tiêu sọ còn nguyên hạt.
Bước 1:



Thịt rửa sạch, cắt khối vuông to, cột chỉ cho chắc rồi ướp với tí đường, bột nêm, nước mắm, tiêu, tỏi, củ hành tím khoảng 30 phút.
Bước 2:



Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm chút nước, nấu cho đến khi thịt chín mềm. Công đoạn này gần giống như kho thịt.


Vớt thịt ra, cho ngay vào tô nước lạnh có đá lạnh nhằm mục đích làm cho mỡ trong và giòn.
Bước 3:



Bắt nồi nước mắm lên bếp nấu sôi. Nếu sợ mùi nước mắm hôi nhà bạn có thể nấu nước và đường cho sôi, sau đó cho nước mắm vào, tắt bếp.
Bước 4:



Khi nước mắm ngâm thịt đã nguội lạnh hẳn, thấm thật khô thịt bằng khăn giấy, cho thịt vào lọ (lọ đã được khử trùng bằng nước sôi), dùng thanh tre chặn cho thịt không trồi lên khỏi nước mắm. Nếu không được ngâm ngập trong nước mắm, thịt sẽ bị đen và nhanh hư. 


Ngâm thịt với nước mắm đến ngày hôm sau là ăn được.
Khi ăn bạn thái lát mỏng, cuốn thịt với bánh tráng, bún, rau,...



Phần nước mắm ngâm sau khi ăn hết thịt có thể dùng để kho cá, thịt cũng rất ngon.

Món thịt ngâm mắm này mình được học từ một người bạn miền Trung. Hy vọng với cách làm này, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian vào những ngày cuối năm bận rộn. Miếng thịt được ướp, luộc rồi mới ngâm mắm nên dù thời gian ngâm không lâu nhưng vẫn rất thơm ngon, đậm đà không thua kém món thịt heo ngâm mắm truyền thống đâu nhé!


Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Món thịt ngâm mắm này mình được học từ một người bạn miền Trung. Hy vọng với cách làm này, các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian vào những ngày cuối năm bận rộn. Miếng thịt được ướp, luộc rồi mới ngâm mắm nên dù thời gian ngâm không lâu nhưng vẫn rất thơm ngon, đậm đà không thua kém món thịt heo ngâm mắm truyền thống đâu nhé!


Làm thêm món thịt heo quay giòn bì cho Tết thêm vẹn tròn bạn nhé!

Vì e ngại vấn đề an toàn thực phẩm, mình đã tìm tòi và tự làm thành công món thịt quay giòn bì mà không phải mua ngoài hàng nữa, bạn hãy thử làm cho cả nhà thưởng thức nhé!


Nguyên liệu:

- 600g thịt ba chỉ heo

- 1 quả chanh

- 1 thìa cà phê bột nở (Baking Powder)
Bước 1:

Thịt ba chỉ rửa sạch, chần qua nước sôi. Ở công đoạn chần, các bạn cố gắng giữ để miếng thịt trên một mặt phẳng, tránh trần làm cong phần bì heo nhé.
Bước 2:

Dùng vật dụng có đầu nhọn như dĩa, mũi dao hoặc xiên tre xăm bì lợn.
Các bạn cố gắng xăm thật đều và thật dày để bì có thể nổ đều hơn nhé!
Bước 3:

Chanh vắt lấy nước cốt, trộn đều với bột nở. Lúc này hỗn hợp sẽ sủi bọt.
Dùng hỗn hợp này phết đều lên miếng thịt, tập trung phết đi phết lại vào phần bì lợn, phần thịt chỉ cần phết 1 lần.
Dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín miếng thịt lại, để trong tủ lạnh 4-5 tiếng. Các bạn nhớ để phần bì quay xuống dưới và để trên một mặt phẳng để phần bì được thẳng nhé.
Bước 4:

Làm nóng lò ở nhiệt độ 250 độ trong vòng 10 phút, cho thịt vào nướng trong vòng 50-60 phút tùy lò đến khi bì lợn nở, giòn.

Các bạn nhớ để bì quay lên phía trên nhé! Miếng bì có phẳng thì mới giòn đều được.
Thịt chín chặt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.

Mình đã thử rất nhiều cách quay thịt nhưng thấy cách này cho thành phẩm ngon hơn cả. Với cách nướng thịt được tẩm ướp mặn ngọt thì thịt rất dễ bị cháy hoặc lên màu không đẹp. Với cách này bạn có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngọt đậm đà & mùi thơm của thịt quay. Hơn thế nữa bì lại giòn tan, rất hấp dẫn.
Nhà mình thường thưởng thức món này với dưa cải chua hoặc củ kiệu muối chua. Vị chua của dưa và củ kiệu sẽ làm cho miếng thịt đỡ ngán.
Mình vẫn nhớ cảm giác lần đầu tiên ăn món thịt quay mua ngoài hàng, bì giòn tan, miếng mỡ đã chảy bớt, mềm, ngậy mà không ngán thật ấn tượng. Sau này vì e ngại vấn đề an toàn thực phẩm, mình đã tìm tòi và tự làm thành công món thịt quay giòn bì mà không phải mua ngoài hàng nữa, bạn hãy thử làm cho cả nhà thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công và có món thịt quay thật ngon!




Không có nhận xét nào:

Trang